รายวิชานี้มุ่งเน้นเกี่ยวกับหลักการสุขาภิบาลอาหารและความปลอดภัย อันตรายในอาหารและผลกระทบต่อสุขภาพ การวิเคราะห์สิ่งปนเปื้อนในอาหาร การสุขาภิบาลและการตรวจประเมินตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร สถานที่สะสมอาหาร และแหล่งผลิตอาหารอื่น ๆ กฎหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการสุขาภิบาลและความปลอดภัยอาหาร การเฝ้าระวังด้านสุขาภิบาลอาหาร รวมถึงความมั่นคงทางอาหาร และการศึกษาดูงานนอกสถานที่