รายวิชานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจำแนกประเภท คุณลักษณะ และการใช้วัตถุดิบอาหารประเภทต่าง ๆ การจัดเตรียมผัก ผลไม้ ถั่ว ผลิตภัณฑ์นม อาหารแห้ง และอาหารกึ่งสำเร็จรูป เพื่อการปรุงประกอบให้เหมาะสมกับประเภทอาหาร การใช้ประโยชน์จากเครื่องเทศและสมุนไพร การชำแหละและตัดแต่งเนื้อสัตว์ การเลือกซื้อ การตรวจรับ การเตรียมและการเก็บรักษา รวมถึงการประเมินคุณภาพของวัตถุดิบอาหารเหล่านั้น ในด้านรสชาติ เนื้อสัมผัส กลิ่น ลักษณะปรากฏ และคุณลักษณะอื่น ๆ รวมถึงทักษะการปฏิบัติการประกอบอาหารเบื้องต้น ระเบียบปฏิบัติของการทำงานในห้องครัว และการแต่งกาย เครื่องมือและอุปกรณ์ครัว ตำรับอาหารและสูตรอาหาร หลักการชั่ง ตวง และวัด การเลือกวัตถุดิบในการประกอบอาหาร หลักการเตรียมและปรุงอาหาร ทักษะการใช้มีด ทักษะการประกอบอาหารเบื้องต้น และฝึกปฏิบัติการ
This course aims to study the classification, characteristics and use of food raw ingredients, preparation of vegetables, fruits, nuts, grains, dairy products, dried and prepared foods for properly cooking, herbs and spices application, meats trimming, purchasing, receiving, preparing and storing of food ingredients, evaluate all senses of ingredient qualities including taste, texture, smell, appearance and oter quality attributes, Cooking skills, Rule and regulation of working in the kitchen, Dressing and Uniform, Tools and kitchen equipments, Recipes and standard recipes, Principles of weighing and measuring, Selection of ingredients for cooking, Principles of preparation and cooking, Knife skills, Basic cooking skills practical sessions.