การเรียนการสอนกล่าวถึงความสำคัญของจุลชีววิทยาอาหารต่อผู้บริโภค จุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคและอาหารเป็นพิษ จุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย แหล่งปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ในอาหาร บทบาทของจุลินทรีย์ในการผลิตอาหารและผลของกรรมวิธีการผลิตต่อจุลินทรีย์ วิธีการและเทคนิคสำหรับการตรวจวิเคราะห์เชื้อจุลินทรีย์และสารพิษของจุลินทรีย์ในอาหาร การวิเคราะห์เชื้อจุลินทรีย์แบบรวดเร็ว การควบคุมจุลินทรีย์ในอาหารและมาตรฐานทางจุลชีววิทยาอาหาร จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมนุษย์ การสร้างนวัตกรรมอาหารจากเชื้อจุลินทรีย์ การทดลองในห้องปฏิบัติการเกี่ยวกับการตรวจวิเคราะห์ทางด้านจุลชีววิทยาอาหาร