รายวิชานี้มุ่งเน้นเกี่ยวกับหลักการสุขาภิบาลอาหารและความปลอดภัย อันตรายในอาหารและผลกระทบต่อสุขภาพ การวิเคราะห์สิ่งปนเปื้อนในอาหาร การสุขาภิบาลและการตรวจประเมินตลาด สถานที่จำหน่ายอาหาร สถานที่สะสมอาหาร และแหล่งผลิตอาหารอื่น ๆ กฎหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการสุขาภิบาลและความปลอดภัยอาหาร การเฝ้าระวังด้านสุขาภิบาลอาหาร รวมถึงความมั่นคงทางอาหาร และการศึกษาดูงานนอกสถานที่

Principles of food sanitation and safety, food hazards and health effects, food hazard analysis, sanitation and inspection of marketplace, place where meals are sold, place where foodstuff is stored, and other food establishments, laws and standards relating to food quality assurance and food safety management, food sanitation surveillance, food security and site visit in food industry.