โครงสร้างและหน้าที่ของอวัยวะต่างๆที่ผลิตเม็ดเลือด กลไกการผลิตเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด และกระบวนการแข็งตัวของเลือด ความสำคัญของหมู่เลือด ส่วนประกอบของเลือดและ หลักการให้เลือดเบื้องต้น การตอบสนองของร่างกายและปัจจัยที่มีผลต่อการติดเชื้อ การอักเสบ และการสร้างภูมิคุ้มกัน สัณฐานวิทยา คุณสมบัติ การจัดจำแนกและการบ่งชี้ชนิดของแบคทีเรีย ไวรัส รา และ ปรสิตที่มีความสำคัญทางการแพทย์ รวมถึงพยาธิสภาพ ระบาดวิทยา การควบคุมและการป้องกันการเกิดโรค หลักการพื้นฐานของยาที่ใช้ในการรักษาความผิดปกติของระบบเลือดและโรคติดเชื้อ